Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng dự sinh hoạt với các hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng

Thứ tư, 31/01/2018, 08:47 GMT+7
Sáng 30-1, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự sinh hoạt với các hội viên câu lạc bộ (CLB) Hàm Rồng, thông tin về tình hình kinh tế xã hội năm 2017, nhiệm vụ năm 2018, đồng thời trao đổi những vấn đề mà hội viên CLB quan tâm.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự sinh hoạt với các hội viên câu lạc bộ Hàm Rồng

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã thông tin đến hội viên CLB Hàm Rồng một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017. Trong năm qua,  tình hình thiên tai, bão lụt khiến Thanh Hóa bị thiệt hại hơn 4.700 tỷ đồng, bằng 8% tổng thiệt hại cả nước, song với sự tập trung chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của các đơn vị sản xuất và nhân dân, Thanh Hóa vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9.08%, cao nhất trong khu vực  Bắc Trung Bộ.

Năm 2017 cũng là một năm thành công của Thanh Hóa trong thu hút đầu tư và hiện thực hóa các nguồn vốn đầu tư. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư cấp quốc gia, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, đã chấp thuận chủ trương đầu  tư cho các dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài với 30.000 tỷ đồng và 4,5 tỷ USD. Thu hút vốn đầu tư đạt 100% kế hoạch với 106.000 tỷ đồng. Trong năm, tỉnh có  3.100 doanh nghiệp thành lập mới, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ .

Lĩnh vực văn hóa - xã hội đều có chuyển biến lớn. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo giải quyết cơ bản tình trạng thừa, thiếu giáo viên, xử lý giáo viên dôi dư, xây dựng chính sách hỗ trợ lương cho giáo viên mầm non đối với các dự án đầu tư trường mầm non tư thục để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Lĩnh vực y tế có nhiều đổi mới, đặc biệt là đổi mới về cơ chế, chính sách như: triển khai việc tự chủ trong các bệnh viện công lập, khai trương đưa vào hoạt động bệnh viện ung bướu, đồng thời triển khai dự án đầu tư xây dựng bệnh viện ung bướu với số vốn hơn 1.100 tỷ đồng, dự kiến đầu năm 2019 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Các dự án Bệnh viện chất lượng cao tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Nhi  đang được triển khai theo Nghị quyết 94 của Chính phủ về xã hội hóa y tế. Năm 2017, lần đầu tiên Thanh Hóa tuyển được 250 bác sỹ chất lượng  cao về công tác tại các bệnh viện trong tỉnh. Cùng với đó, Đại học y Hà Nội cũng đang có chủ trương đầu tư bệnh viện Đại học y tại Thanh Hóa. Những đổi mới trong lĩnh vực y tế vừa đáp ứng nhu cầu xã hội, giải quyết vấn đề quá tải ở các bệnh viện công lập, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vừa thực hiện mục tiêu phát triển lĩnh vực y tế trở thành 1 trong 5 trụ cột phát triển chính của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thẳng thắn nêu lên những hạn chế, tồn tại. Trong đó có 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đó là, mục tiêu tăng trưởng GRDP 12%, thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách. Cả 3 chỉ tiêu này đều bị ảnh hưởng bởi dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa đi vào hoạt động như dự kiến. Còn một số tồn tại trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát, quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh  cho biết, năm 2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh vẫn xác định phải phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 15% (Trong đó, việc dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động chiếm đến 8 điểm phần trăm tăng trưởng); Huy động vốn đầu tư 103.000 tỷ đồng; phấn đấu có  1 huyện và 42 xã về đích nông thôn mới, thành lập mới  3.000 DN. Đây là những mục tiêu lớn đòi hỏi quyết tâm cao và ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch hành động với các giải pháp toàn diện. Trong đó tập trung vào giải phóng mặt bằng và cải cách hành chính, tạo sự liên thông giữa trung tâm Hành chính công cấp tỉnh,  trung tâm hành chính công cấp huyện và cấp xã để kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, khơi thông dòng vốn đầu tư.
 
Trả lời câu hỏi mà hội viên câu lạc bộ Hàm Rồng quan tâm liên quan đến vấn đề xử lý kỷ luật một số cán bộ ở Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã thông tin quá trình, kết quả thanh tra, kiểm tra xử lý của ban cán sự Đảng UBND tỉnh, của Tỉnh ủy và thẳng thắn nhìn nhận có sự nể nang trong xử lý cán bộ, Tỉnh ủy, ban cán sự Đảng UBND đã kiểm điểm và  đang thực hiện các bước xử lý cán bộ vi phạm theo yêu cầu của Ban Bí thư TW Đảng.  

Về xử lý chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong năm 2018, tỉnh sẽ quy định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị liên quan đến khai thác cát để siết chặt quản lý và xử lý các vi phạm. Tương tự, quy định trách nhiệm của người đứng đầu ở từng ngành, từng cấp sẽ được UBND tỉnh quy định cụ thể để tăng cường trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề bức xúc.

Trả lời về vấn đề cấp nước tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, theo thỏa thuận, Chính phủ Việt Nam  cam kết cấp nước đủ số lượng và chất lượng đến chân hàng rào dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nhiệm vụ này được Chính phủ giao Thanh Hóa thực hiện và đã có nhà đầu tư Bình Minh đầu tư nhà máy nước với công suất cấp nước 30.000 m3/1 ngày đêm. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm 2016, nhà đầu tư liên tục có văn bản bày tỏ quan ngại về an ninh cấp nước, chất lượng và số lượng nước cấp cho dự án.  Trong khi đó dự án cấp nước thô cho Khu kinh tế Nghi Sơn dự kiến vay vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) do công ty TNHH một thành viên sông Chu đã theo đuổi từ lâu nhưng chưa thu xếp được nguồn vốn. Trước yêu cầu cấp nước cho dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khu kinh tế, năm 2016,  UBND tỉnh đã chấp thuận cho công ty Anh Phát liên danh với công ty TNHH một thành viên Sông Chu đầu tư hệ thống cấp nước thô 90.000 m3/1 ngày đêm từ Hồ Yên Mỹ về khu kinh tế và nhà máy nước sạch công suất 60.000m3/ngày đêm. Với hai nhà máy này, Thanh Hóa đảm bảo cung cấp đủ nước cho dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và tất cả các dự án sản xuất trong Khu kinh tế nghi Sơn. Về vấn đề mua nước từ hai doanh nghiệp của Dự án Lọc hóa dầu,  UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản, gặp gỡ trực tiếp và kiên trì đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn  mua nước của cả hai doanh nghiệp khi Công ty Bình Minh đảm bảo các yêu cầu về chất lượng.

Về tiến độ các dự án: tiêu úng Đông Sơn do Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn là chủ quản đầu tư, Dự án Đô thị ven sông Hạc, dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: do hạn chế trong quá trình thực hiện, do năng lực của chủ đầu tư và khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên các dự án chậm tiến độ, thi công dở dang. Về việc này, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo, cùng với các cơ quan chủ quản, nhà đầu tư tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ.

Riêng dự án đầu tư Trung tâm hành chính TP Thanh Hóa, hiện Bộ Xây dựng đã cho phép nhà đầu tư Vingroup tiếp tục thực hiện, nhà đầu tư cam kết cuối năm 2018 sẽ hoàn thành. UBND tỉnh cũng đã đề xuất kiểm toán nhà nước kiểm toán dự án để đảm bảo minh bạch về tài chính.

Về việc sử dụng đất tại công viên Hội An, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, công viên này đã được giao TP Thanh Hóa quản lý. Thời kỳ trước, thành phố đã giao cho 3 doanh nghiệp khai thác 1 phần diện tích. Tuy nhiên từ hơn 1 năm nay, UBND tỉnh đã từ chối tất cả các đề xuất giao đất ở công viên Hội An và các khu vực đất cộng cộng để khai thác. UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng rà soát tất cả đất công cộng, đất công viên, cây xanh, dự thảo, tham mưu cho UBND tỉnh quy chế quản lý khai thác, sử dụng đất công cộng theo nguyên tắc  không giao đất công cộng cho DN quản lý để đảm bảo lợi ích của nhà nước và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi rõ với các hội viên CLB Hàm Rồng việc xử lý liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa, sử dụng đất của khách sạn Lam Kinh, hướng xử lý đối với một số dự án Tập đoàn FLC triển khai chậm.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Ban chủ nhiệm CLB Hàm Rồng bày tỏ vui mừng trước những kết quả nổi bật về kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2017, đánh giá cao những trao đổi thẳng thắn, cầu thị của Chủ tịch UBND tỉnh về những tồn tại, hạn chế cũng như tinh thần, giải pháp mà Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã nêu để giải quyết các hạn chế, yếu kém, tồn tại trong xử lý cán bộ, triển khai các dự án và giải quyết các vấn đề bức xúc.

Đại diện Ban Chủ nhiệm CLB Hàm Rồng mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh bám sát các chỉ đạo của Trung ương,  xử lý nhanh các sai phạm về cán bộ, không để kéo dài và tập trung giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ.

 

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà