Báo động tình trạng trộm chậu hoa và cây cảnh dịp giáp Tết

Thứ ba, 30/01/2018, 14:58 GMT+7
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ mất trộm chậu hoa và cây cảnh, mặc dù giá trị bị mất không lớn thế nhưng đã gây bức xúc trong nhân dân.

Cách đây không lâu, tại Đại lộ Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn phường Đông Vệ đã xảy ra một vụ mất trộm chậu hoa. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trương Văn Hoàng – Trưởng Công an phường Đông Vệ bày tỏ: “ Khi thực hiện hành vi trộm chậu hoa, những người này (xin được giấu tên) chỉ nghĩ rất đơn giản là thấy thuận tiện và đẹp thì lấy”. Tuy nhiên do có hệ thống camera cộng với lòng yêu hoa nên người bị hại đã trình báo đoạn clip được trích xuất từ camera giao cho công an phường với mục đích cũng rất đơn giản là mong lực lượng công an tìm lại chậu hoa đã bị lấy trộm. Người lấy và cả người bị mất đều nghĩ rất đơn giản thế nhưng khi đã trình báo lên cơ quan công an thì câu chuyện này không dừng lại ở việc tìm lại chậu hoa đã bị mất là còn liên quan đến nhiều vấn đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư nhất là thời điểm giáp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cũng trong tuần qua, trên địa bàn phường Đông Hương cũng đã xảy ra một vụ trộm cắp cây cảnh tại khu đô thị Bình Minh, hiện tại công an phường Đông Hương đang thụ lý hồ sơ và xử lý đối tượng trộm cắp cây cảnh.

Trước đây trên địa bàn thành phố cũng rộ lên tình trạng mất trộm cây cảnh có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên do sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, sự cẩn trọng của nhân dân trong việc tự bảo vệ tài sản của chính mình nên tình trạng này đã được đẩy lùi. Theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều khu dân cư, các hộ dân, kể cả các cơ quan, doanh nghiệp khi trưng cây cảnh ra phía ngoài đều có các công cụ để bảo vệ như: sử dụng khóa, xích hoặc lắp đạt hệ thống camera giám sát  để bảo vệ cây. Phần lớn nhiều hộ gia đình chơi cây cảnh xây dựng hệ thống chuồng cọp để trưng cây…Các giải pháp trên đảm bảo an toàn tuy nhiên lại gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

Cây cảnh được xích lại trên đường Lê Phụng Hiểu – phường Ba Đình

Gần 1 tháng trở lại đây, tình trạng mất trộm nhất là những chậu hoa đang có chiều hướng gia tăng nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ngoài việc lực lượng công an tích cực triệt phá các nhóm, đối tượng, công an địa bàn, bảo vệ dân phố cần tăng cường tuyên truyền, tuần tra. Đặc biệt, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của chính mình, sử dụng hệ thống chiếu sáng ban đêm tại những nơi vắng vẻ, cảnh giác với những đối tượng lạ mặt vào ban đêm vận chuyển cây cảnh. 

 

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà