Nghè Đa Sỹ, xã Đông Vinh đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh

Chủ nhật, 16/04/2017, 13:22 GMT+7
Sáng ngày 15/4/2017, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh, Nghè Đa Sỹ. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện một số phòng, ban ngành của thành phố, đại diện chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Đ/c Phạm Thị Việt Nga – Ủy viên BTV Thành ủy,  Phó Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh tại nhà văn hóa thôn Đa Sỹ

Nghè Đa Sỹ là công trình lịch sử văn hóa tín ngưỡng thuộc làng Đa sỹ, xã Đông Vinh, được xây dựng từ lâu đời cùng với sự thăng trầm của lịch sử sự biến thiên của thời gian, Nghè đã bị hư hại nhiều, chỉ còn bảo tồn được kiến trúc thời Nguyễn với hình thức kiến trúc mái cuốn vòm xưa và cổng nghi môn còn nguyên vẹn. Những năm gần đây Nghè được nhân dân địa phương và chính quyền các cấp đóng góp tôn tạo thêm, đã lưu giữ lại được nét cổ kính, truyền thống và những giá trị xưa của Nghè. Nghè được xây dựng để thờ phụng 2 vị thần là Cao Sơn Đại Vương và Đậu Đại Vương Lục cung chàng nương Thiên Tôn – những người có công đánh giặc, xây ấm, lập làng. Nghè Đa sỹ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh và sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Hàng năm vào các ngày lễ tết người dân địa phương đến hương nhang khấn cầu, đây cũng là nơi diễn ra các hình thức tín ngưỡng lễ hội mang đậm màu sắc dân gian, đậm tính nhân văn làm tăng thêm tình đoàn kêt của bà con nhân dân trong làng.

Rước kiệu về Nghè của bà con nhân dân địa phương

Những hiện vật cổ còn lưu giữ được như mâm bồng đá, bát hương đá, bát hương gốm, ngai thờ… là những hiện vật rất có giá trị giúp các nhà nghiên cứu trong việc tìm hiểu sự ra đời, tồn tại của Nghè Đa Sỹ cũng như sự hình thành và phát triển làng, xã của vùng đất này.

Chính quyền địa phương và bà con nhân dân dâng hương tại Nghè Đa Sỹ

Với những giá trị to lớn đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho Nghè Đa Sỹ, xã Đông Vinh. Đây là niềm vui của Đảng bộ và nhân dân thành phố Thanh Hóa nói chung và Đảng bộ, nhân dân xã Đông Vinh nói riêng. Việc công nhận di tích lịch sử cũng đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ và phát huy tốt giá trị di tích trong thời gian tới.

 

Thu Hà

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà